Already have an account? Login: Teacher · Student · Parent
A Classtell Website

Mr. healthcare's Website

Phòng khám Đa khoa Pacific

July 11, 2018

Chụp CT có tiêm thuốc cản quang là?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi chụp CT có tiêm thuốc cản quang là thế nào https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-hai-khong.html, có gây hại, tác dụng phụ là như thế nào? Xin BS tư vấn ạ? (Đ.Mai - hcm)
Chào bạn Mai,

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

 

Trong một số trường hợp, cần khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc cản quang. Thuốc cản quang có chứa Iode sẽ làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc có màu trắng sáng trên hình chụp cắt lớp vi tính, điều này sẽ giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh nó. http://pacifichealthcare.classtell.com/

Các thuốc cản quang mới thường có độ dung nạp tốt, tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể xảy ra như đỏ phừng mặt, buồn nôn và nôn.

Một số phản ứng khác như ngứa, nổi mề đay, lạnh run hoặc sốt hiếm khi xảy ra và tùy thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân. Cá biệt trường hợp nặng có thể gặp phản ứng dị ứng nặng, với biểu hiện tụt huyết áp, khó thở, suy tuần hoàn và ngừng tim, nhưng tình trạng này thực sự rất hiếm.

Thuốc cản quang có thể gây suy thận sau 5-7 ngày trên một số người có chức năng lọc của cầu thận không tốt.

Do đó, trước khi chỉ định chụp CT có cản quang https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-de-lam-gi.html, BS sẽ cân nhắc giữa lợi ích của xét nghiệm với nguy cơ xảy ra để quyết định có nên chụp không; đồng thời có biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ trước khi xét nghiệm.