Already have an account? Login: Teacher · Student · Parent
A Classtell Website

Mr. healthcare's Website

Phòng khám Đa khoa Pacific

August 29, 2018

Viêm thực quản có nguy hiểm?

Viêm thực quản https://pacifichealthcare.vn/noi-soi-thuc-quan-co-dau-khong.html là tình trạng viêm lớp lót lòng thực quản, đoạn nối họng tới dạ dày. Đây là bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thế viêm thực quản có nguy hiểm không?
Viêm thực quản là căn bệnh chỉ tình trạng các mô của thực quản bị tổn thương và viêm khiến các ống cơ đưa thức ăn, đồ uống từ miệng vào đến dạ dày bị ảnh hưởng chức năng. Từ đó gây ra các biểu hiện tác động trực tiếp tới quá trình nhai nuốt, tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Những tổn thương, viêm ở thực quản nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, nếu để lâu dài thì bệnh sẽ chuyển biến xấu. Khi đó, câu hỏi viêm thực quản có nguy hiểm không sẽ được giải đáp bằng các biểu hiện rất khó chịu như nuốt đau, nuốt khó, thậm chí bị khó thở, trào ngược nước bọt, mất cảm giác thèm ăn, suy kiệt cơ thể.

 

Nếu tình trạng bệnh nặng hơn thì viêm thực quản có thể gây ra sự thay đổi chức năng và cấu trúc của thực quản, dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe:

– Viêm thanh thực quản: Bệnh gây tổn thương đến thanh/thực quản, làm khó khăn trong quá trình nuốt thức ăn và ảnh hưởng đến phát âm..

– Hẹp thực quản: Gây ra dị tật đường thực quản, tiết nước bọt nhiều, nặng có thể gây tắc thở, rối loạn tiêu hóa.

– Thủng thực quản: Nếu thủng thực quản cổ thì có thể bị đau dữ dội khu trú ở vùng cổ còn nếu thủng đoạn thực quản ngực thì có thể bị đau thượng vị, đau xương ức và lan sang cả đau khu vùng lưng. Mạch đập nhanh, gây khó thở, nhiệt độ cơ thể cao 38-39 độ C.

– Viêm màng phổi: Viêm thực quản có thể biến chứng dẫn đến viêm màng phổi (gọi là pleuritis). Biến chứng này thường gây ra đau nhói ngay cả khi thở, cùng với đó là những triệu chứng sốt, ớn lạnh, ho khan…

– Viêm màng tim: Bệnh nhân bị đau ngực, đau ở vùng trước tim hoặc ở sau xương ức diễn biến có thể từ từ hoặc đột ngột, vùng đau lan dần sau lưng hoặc lên cổ, cơn đau sẽ tăng lên nếu hít sâu và ho, thuyên giảm khi ngồi cúi ra trước hoặc nằm xuống. Các triệu chứng khác có thể kèm theo như khó thở, mỏi cơ, kém ăn, sốt, trường hợp nặng có thể loạn nhịp thở, loạn nhịp tim. Nếu không cấp cứu kịp thời, biến chứng này rất dễ dẫn đến tử vong. https://pacifichealthcare.vn/noi-soi-thuc-quan-da-day-ta-trang.html

Tóm lại, viêm thực quản nguy hiểm không, theo nhiều chuyên gia, bệnh chỉ nguy hiểm khi không điều trị kịp thời, dứt điểm. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám, điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ.